Responsive image

ข่าวสารวันนี้


หน้าแรก ข่าวสารวันนี้ #Project Loon บอลลูนส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย โทรต่างประเทศ ของ Google ถูกใช้ช่วยเหลือในพื้นที่ภัยพิบัติ ผู้เข้าชม : 400

Project Loon บอลลูนส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สาย โทรต่างประเทศ ของ Google ถูกใช้ช่วยเหลือในพื้นที่ภัยพิบัติProject Loon บอลลูนสุดเฟี้ยว โทรต่างประเทศ ที่สามารถปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายได้ โดยโปรเจคนี้เดิมทีเป็นของ Google และต่อมาได้แยกตัวออกมาเป็นบริษัท X Company โดยโปรเจคนี้ทำขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย และได้รับความเดือดร้อนจากภัยธรรมชาติจนสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อให้ผู้ประสบภัยสามารถติดต่อโลกภายนอกได้โดยสะดวก

โดยในวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา โครงการลูนได้เคลื่อนที่ไปเปอร์โตริโกเพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์จากเหตุภัยพิบัติ โดยทีทาง FCC (คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ) ได้ออกใบอนุญาตการทดลองเพื่อเอื้อให้โครงการลูนสามารถให้บริการสัญญาณ LTE ได้เป็นพิเศษ ซึ่งทีม X ได้กล่าวว่าขั้นต่อไปจะร่วมมือในด้านเครือข่ายกับ Telco (ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์) เพื่อการให้บริการสัญญาณ Wireless ในเปอร์โตริ โทรต่างประเทศโกมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้โครงการลูนก็ได้เข้าไปให้บริการความช่วยเหลือในเปรูจากเหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงเดือนมีนาคม โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัท Telefonica

นับเป็นภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 85 ปี ของเปอร์โตริโก เมื่อพายุเฮอริเคนมาเรียเข้าถล่มทั้งเกาะจนสาธารณูปโภคหลายอย่างถูกตัดขาด และแม้ว่าจะผ่านมานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว แต่สถานการณ์ในเปอร์โตริโกยังไม่ค่อยดีนัก ประชาชนกว่า 90% ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ สัญญาณโทรศัพท์ยังใช้ได้เพียง 80% ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่วิกฤตระดับชาติ จนนานาประเทศต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

Google บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก ก็เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือชาวเปอร์โตริโก ด้วยการเตรียมบอลลูนจากโครงการ Project Loon เพื่อนำมาใช้ในการกระจายสัญญาณโทรศัพท์ในระบบ LTE รวมทั้งมีแผนที่จะใช้บอลลูนนี้กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วย

นอกจากนี้ Ricardo Rosselló ผู้ว่าการรัฐเปอร์โตริโก ได้ติดต่อไปยัง Elon Musk ผู้บริหารบริษัท Tesla เพื่อขอความช่วยเหลือในการร่วมฟื้นฟูแหล่งพลังงานทดแทนของรัฐด้วยเทคโนโลยีจากโซลาร์เซลล์รูปแบบใหม่ ซึ่งทาง Tesla ก็ยินดีที่จะให้ความชวยเหลือเปอร์โตริโก รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้

ยังไม่มีกำหนดที่แน่นอนชัดว่า Project Loon จะเริ่มดำเนินการเมื่อไหร่ แต่กระทวงการสื่อสารและโทรคมนาคมของเปอร์โตริโกอนุญาตให้บอลลูนของ Project Loon เข้ามาในพื้นที่ประเทศได้แล้ว ซึ่ง Google เองกำลังติดต่อ Telco ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายทางทะเลมาร่วมเป็นพันธมิตรในการดำเนินโครงการครั้งนี้ เพื่อที่จะมีเครือข่ายรองรับการทำงานเพิ่มเติม และทำให้สามารถกระจายสัญญาณได้ดีและชัดเจนขึ้น

Project Loon เป็นความคิดริเริ่มของ Alphabet’s X lab ในการใช้บอลลูนที่ลอยอยู่บนฟ้า (High-altitude helium balloons บอลลูนแบบบรรจุก๊าซฮีเลียม และลอยสูงที่ระดับชั้นบรรยากาศ Stratosphere) เพื่อการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบริเวณใดๆ ของโลก ในรูปแบบของสัญญาณ Wi-Fi และในตอนนี้ทาง X lab ก็ได้มีแนวคิดที่จะนำบอลลูนอินเทอร์เน็ต ไปใช้งานในประเทศ เปอร์โตริโก ซึ่งได้รับภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนมาเรีย โดยมีการโพสต์ข้อความผ่านทวีตเตอร์ของทาง X lab ว่า “ทีมงานของ Project Loon พบว่ามีความเป็นไปได้ ที่เราจะทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ เปอร์โตริโก กลับมาอีกครั้ง”

เปอร์โตริโก้ ประเทศที่เป็นเกาะขนาดเล็กมีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 3.5 ล้านคน และได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุเฮอริเคนมาเรีย ทำให้ในหลายๆ พื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ โทรกลับไทยและประชากรกว่าครึ่งไม่มีน้ำสะอาดให้ใช้ และพายุได้สร้างความเสียหายอย่างหนักกับโครงสร้างการสื่อสารของประเทศ โดยกว่า 90% ของเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ประชาชนไม่สามารถติดต่อกับเพื่อน หรือญาติพี่น้อง

และการนำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เข้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับภัยพิบัติ นั้นเป็นภารกิจสำคัญของ Project Loon โดยได้เคยมีการนำบอลลูนไปลองใช้งานแล้วในประเทศ นิวซีแลนด์, บราซิล และยังได้มีความร่วมมือเพื่อทำการทดลองใช้งานในหลายๆ ประเทศ รวมถึง อินโดนีเซีย และ ศรีลังกา เพื่อการสร้างเครือข่ายสัญญาณ 4G LTE ด้วยบอลลูน แต่อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมานั้น Project Loon ยังไม่เคยรับมือเคสภัยพิบัติที่มีสเกลใหญ่ระดับ เปอร์โตริโก  โทรกลับไทยและยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถขยายขีดความสามารถของ Project Loon ให้ตอบสนองความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างครอบคลุมทั้งเกาะของประเทศ เปอร์โตริโก หรือไม่

Tag :  โทรต่างประเทศ , โทรกลับไทย

โทรต่างประเทศ


by admin | ตุลาคม 21, 2017   | แท็กที่เกี่ยวข้อง :